Nên chọn Whey Protein nào để phù hợp nhu cầu và kinh tế nhất ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm whey protein từ các hãng sản xuất khác nhau. Đâu là sự khác biệt giữa các sản phẩm whey protein này? Làm sao biết loại whey protein nào tốt? Làm sao chọn lựa được loại whey protein phù hợp với bản thân mình?

Trong bài viết này, TNTNutrition sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết giúp bạn biết cách phân biệt & chọn lựa sản phẩm whey protein phù hợp nhất với nhu cầu & túi tiền của bạn.

Phân biệt 4 dòng whey protein trên thị trường

TNTNutrition sẽ cố gắng viết ngắn gọn dễ hiểu nhất để bạn có thể dễ dàng phân biệt các dòng sản phẩm whey protein trên thị trường hiện nay. Thông tin sẽ cô đặc nhất có thể. Đây là những thông tin quan trọng cần biết nên bạn hãy đọc kỹ.

Whey Protein Concentrate:

Whey Protein Concentrate là loại whey protein qua ít công đoạn xử lý nhất. Vì vậy nó là loại whey có chứa nhiều tạp chất không phải protein nhất (đáng kể nhất là lactose và chất béo).

Nếu bạn bị dị ứng lactose thì loại whey chứa nhiều lactose như vậy sẽ dễ khiến bạn bị đau bụng, tiêu chảy.

Tuy nhiên, đây là loại whey protein rẻ tiền nhất.

Whey Protein Isolate:

Nếu bạn lấy Whey Protein Concentrate đem đi xử lý qua các công đoạn khác để lọc bỏ các tạp chất & giữ lại protein (loại bỏ lactose, loại bỏ chất béo,…) thì bạn sẽ có được một loại whey protein tinh khiết hơn, sạch hơn. Đó chính là Whey Protein Isolate.

Whey Protein Isolate sẽ có tỉ trọng protein cao hơn (do đã lọc đi tạp chất), dễ tiêu hoá, hấp thụ nhanh hơn, lành bụng (không có lactose).

Sản phẩm Whey Protein Isolate (WPI) phải có thành phần 100% Whey Protein Isolate.

Do trải qua nhiều công đoạn xử lý hơn nên loại whey protein này khá đắt tiền.

Whey Protein Hydrolyzed:

Nếu bạn lại tiếp tục đem Whey Protein Isolate đi xử lý thêm một số công đoạn nâng cao (thuỷ phân thành các phần tử nhỏ hơn) thì bạn sẽ có được Whey Protein Hydrolyzed.

Whey Protein Hydrolyzed là dạng whey protein tinh khiết nhất, hấp thụ nhanh nhất, có giá trị sinh học cao nhất & dễ tiêu hoá nhất.

Sản phẩm Whey Protein Hydrolyzed phải có thành phần 100% Whey Protein Hydrolyzed.

Dĩ nhiên, không có gì lạ khi đây là loại whey protein đắt tiền nhất.

Whey Protein Blend (Whey Protein hỗn hợp):

Whey Protein hỗn hợp là loại whey protein phổ biến nhất trên thị trường.

Đúng như tên gọi của nó, loại whey này bao gồm hỗn hợp của whey protein concentrate và whey protein isolate/ hydrolyzed

Ví dụ như sản phẩm whey protein có thành phần là 80% Whey Isolate + 20% Whey Concentrate thì sẽ được coi là Whey protein hỗn hợp.

Do là hỗn hợp của các loại whey protein nên whey protein blend vừa đảm bảo được giá trị dinh dưỡng tốt, vừa có mức giá vừa phải (không quá đắt như whey isolate hay whey hydrolyzed).

Tỷ lệ Whey Protein Isolate hoặc Whey protein Hydrolyzed trong thành phần càng cao thì loại Whey hỗn hợp này càng tốt, và dĩ nhiên là giá sẽ càng cao hơn.

Bạn nên chọn loại whey protein nào tốt nhất?

Thật ra bạn nên đặt vấn đề là “Loại whey protein nào phù hợp nhất cho bạn?”

2 tiêu chí hàng đầu bạn nên cân nhắc đó là:

  1. Giá sản phẩm có phù hợp với túi tiền của bạn không?
  2. Nhu cầu của bạn ở mức độ nào?

Không phải cứ đắt nhất là tốt nhất.

Không phải ai cũng có nhu cầu xài hàng hiệu đắt tiền, đúng không?

Chúng ta sẽ xem xét từng loại whey protein một, xem loại nào sẽ phù hợp nhất với điều kiện của bạn:

Đọc thêm:  Protein Shakes: Thần Dược Cho Cơ Bắp

Whey Protein Concentrate có tốt không?

Thật ra thì đây là loại whey protein rẻ tiền nhất nhưng có chất lượng thấp nhất trong các loại.

Thấp nhất ở đây không có nghĩa là nó không tốt, tuy nhiên so với các loại whey protein khác thì nó còn nhiều tạp chất hơn (có lẫn chất béo, lactose) & tốc độ hấp thụ chậm hơn.

Hầu hết các hãng sản xuất uy tín đều không tung ra thị trường sản phẩm 100% Whey protein concentrate nào cả. Bạn muốn mua cũng không có để mà mua.

Whey Protein Concentrate thường được dùng trong các loại whey blend hoặc protein blend (đọc thêm bên dưới)

100% Whey Protein Isolate & Whey Protein Hydrolyzed: Giá cao, chất lượng hàng đầu.

Do trên thị trường các sản phẩm này có đặc tính & giá bán gần như tương tự & xếp chung danh mục với nhau nên YeuTheHinh sẽ gộp chung vào làm 1 luôn. (Một số sản phẩm là hỗn hợp Whey Protein Isolate & Whey Protein Hydrolyzed cũng sẽ xếp vào loại này luôn).

Xét về lợi ích thì đây là loại whey protein tinh khiết nhất, sạch nhất và dễ tiêu hoá nhất.

Do đó nếu bạn có vấn đề về tiêu hoá (hay bị đầy bụng, dị ứng lactose, tiêu chảy, dạ dày,…) thì bạn nên chọn whey protein isolate là tốt nhất. Tỉ lệ lactose của các loại này là < 1% nên cực kỳ lành bụng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Như đã nói ở trên, Whey Protein Isolate và Whey Protein Hydrolyzed đều đã được lọc bỏ các tạp chất như lactose, chất béo, tinh bột, cholesterol,… nên có chất lượng protein cao nhất. Vì vậy nếu bạn có điều kiện tài chính tốt và chỉ muốn chọn loại whey protein xịn nhất, cao cấp nhất thì cũng hãy chọn Whey Isolate & Hydrolyzed.

Khách hàng lựa chọn các dòng cao cấp này luôn có phản hồi là cơ bắp của họ phát triển rất tốt.

Whey Protein Blend (hỗn hợp) – 100% Whey Protein: chất lượng cao, vừa túi tiền

Các sản phẩm 100% Whey protein thường là hỗn hợp giữa Whey Protein Isolate + Whey Protein Concentrate.

Nếu bạn vừa muốn một sản phẩm “vừa tốt, vừa rẻ” thì whey protein hỗn hợp là sản phẩm phù hợp với bạn nhất.

Các loại whey protein bán chạy nhất hiện nay là các loại whey protein hỗn hợp, vì nó phù hợp với nhu cầu & túi tiền của đại đa số người dùng.

Vì vậy loại whey protein này được các hãng đầu tư sản xuất rất nhiều, tung ra nhiều sản phẩm nên có nhiều sự lựa chọn rất đa dạng cho bạn.

Xét về giá cả thì loại này giá thành mềm hơn rất nhiều so với 100% Whey Protein Isolate hay Hydrolyzed.

Về chất lượng thì đa dạng nên bạn cần biết cách lựa chọn.

Chất lượng của whey hỗn hợp phụ thuộc vào tỷ lệ thành phần & công nghệ sản xuất (chưa xét tới uy tín & thương hiệu của hãng sản xuất ở đây).

Cách chọn lựa thành phần Whey protein hỗn hợp

Bạn nên chọn lựa các sản phẩm có thành phần chính (Primary Source) là Whey protein isolateCách nhận biết là:

  • Sản phẩm tự quảng cáo, ghi rõ trên bao bì là: Whey Protein Isolates – Primary Source (hoặc tương tự)
  • Đọc trên nhãn thành phần (Ingredient), thành phần đầu tiên xuất hiện là thành phần chính. Nếu bạn thấy Whey Protein Isolate hoặc Hydrolyzed xuất hiện trước thì nó là thành phần chính.
    Cụ thể: Nếu nhãn ghi Whey Protein Isolates & Whey Protein Concentrate thì Whey Protein Isolates là thành phần chính. Nếu nhãn ghi Whey Protein Concentrate & Whey Protein Isolates thì Whey Protein Concentrate là thành phần chính.

Nếu Whey Isolate là thành phần chính thì nó sẽ chiếm từ 60% trở lên, như vậy cũng khá tốt. Các hãng lớn với sản phẩm bán chạy, nhiều người dùng đánh giá cao thì thường tỷ lệ Whey Isolate cao hơn ( có thể lên đến 80 – 90%) do họ mạnh về nguyên liệu, nghiên cứu & công nghệ sản xuất.

Đọc thêm:  Những Điều Cần Biết Về Chất Bổ Sung Pre-Workout

Thật ra các hãng không ghi chính xác là có bao nhiêu % Whey Isolate, bao nhiêu % Concentrate trong sản phẩm mà thường chỉ quảng cáo chung chung là “Whey Isolate là thành phần chính” nên bạn cũng khó biết được.

Do đó YeuTheHinh khuyên bạn nên ưu tiên chọn lựa sản phẩm đã có uy tín trên thị trường & đã có nhiều người dùng qua, có phản hồi tích cực.

Ví dụ thế này, bạn dùng 2 sản phẩm đều là whey protein hỗn hợp – whey protein isolate là thành phần chính đàng hoàng luôn. Nhưng sản phẩm A bạn dùng thì cơ bắp tăng chậm, hay đau bụng. Sản phẩm B thì cơ tăng nhanh & tiêu hoá tốt. Như vậy nhiều khả năng là thành phần & nguyên liệu của sản phẩm B tốt hơn.

Thường thì bạn phải sử dụng sản phẩm rồi thì mới biết được. YeuTheHinh từng gặp nhiều khách đã thử qua rất nhiều loại whey protein khác nhau rồi sau cùng mới quyết định trung thành với một vài loại tốt nhất.

Nếu bạn không quá dư dả & muốn chọn một sản phẩm tốt, dùng lâu dài thì chọn Whey Protein hỗn hợp – thành phần chính là Whey Isolate là sự lựa chọn tốt nhất.

Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho hầu hết tất cả mọi người. Nó vẫn đảm bảo bổ sung được đầy đủ protein chất lượng cho bạn, sở hữu ưu điểm của whey isolate mà giá thành lại không quá đắt đỏ. Nếu bạn không bị vấn đề về tiêu hoá, không bị dị ứng lactose thì có Whey protein concentrate trong thành phần hoàn toàn không ảnh hưởng gì cả.

Công nghệ sản xuất Whey Protein – Điều bạn cần biết

Công nghệ sản xuất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của whey protein. Nếu công nghệ sản xuất kém sẽ làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng của whey trong quá trình sản xuất.

Công nghệ “ion exchange” là công nghệ kém nhất, làm mất đi nhiều protein nhất trong quá trình sản xuất. Bạn nên tránh các sản phẩm sản xuất bằng công nghệ “ion exchange”.

Bạn nên sử dụng các sản phẩm từ các hãng lớn với các công nghệ sản xuất hiện đại như “microfiltration” hoặc “cross flow microfiltration (CFM)” hoặc “cold microfiltration.”. Đây là những công nghệ sản xuất tốt nhất hiện nay.

Tất cả sản phẩm YeuTheHinh gợi ý cho bạn ở trên đều được sản xuất theo các công nghệ hiện đại này.

Tóm lại nên chọn loại whey protein nào tốt nhất?

Nếu bạn đọc kỹ bài viết này thì hẳn là bạn đã có câu trả lời cho mình.

Whey protein hỗn hợp (với Whey Isolate là thành phần chính) sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người.

Nếu bạn có điều kiện tài chính tốt, muốn chọn loại cao cấp hoặc bị dị ứng lactose thì chọn Whey Isolate hoặc Whey Hydrolyzed là tốt nhất.

Điều quan trọng là bạn biết cách đọc nhãn và thành phần dinh dưỡng của sản phẩm.

Lúc này thì bạn chỉ cần chọn sản phẩm từ hãng uy tín & chọn mùi vị bạn yêu thích nữa là xong.

Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với TNTNutrition , Hotline: 0901392527 để được tư vấn mua hàng chính xác nhất.

0901392527