RA NHIỀU MỒ HÔI CÓ THẬT SỰ TỐT KHI TẬP GYM ?

3c90af5e 590a 42ee 9db4 C116e8ee9fec

1. VIỆC TOÁT MỒ HÔI QUÁ NHIỀU TRONG KHI TẬP CÓ TỐT KHÔNG ?

Đây là một hiện tượng bình thường đối với cơ thể của mỗi người. Nhưng việc toát mồ hôi nhiều hơn rất nhiều so với mức bình thường có được xem là các bạn đã thực hiện bài tập hiệu quả hơn?

Việc toát mồ hôi nhiều hơn là vì rất nhiều yếu tốt khác nhau:

+ Có thể vì độ khó và cường độ của mỗi bài tập thể hình khác nhau.

+ Có một số người tăng tiết mồ hôi, tiết mồ hôi nhiều hơn người khác là vì thể trạng cơ thể của người ấy.

+Đã có bệnh tăng tiết mồ hôi trong người, một số bộ phận như dưới cánh tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc có thể là toàn bộ cơ thể của họ. Sẽ tăng tiết mồ hôi nhiều hơn rất nhiều so với những người khác cùng một cường độ luyện tập.

+ Nhiệt độ tại phòng tập: Nếu luyện tập ở một phòng tập có nhiệt độ cao hơn thì các bạn sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn. Hoặc vì các bạn mới bắt đầu luyện tập, việc hoạt động nhiều và các chế độ sinh lý bên trong cơ thể thay đổi đột ngột, các bạn chưa quen thì việc toát nhiều mồ hôi là chuyện hết sức bình thường. khi đã làm quen được với môi trường luyện tập, các bạn sẽ hạn chế được việc toát mồ hôi.

+ Có thể là biểu hiện của 1 bệnh lý nào đó: sốt hay hạ đường huyết…

 

2. VIỆC TOÁT MỒ HÔI NHIỀU CÓ LỢI ÍCH GÌ ?

Toát mồ hôi trong khi chơi thể thao hoàn toàn tốt nếu lý do của hiện tượng này thực là do sự luyện tập của các bạn. Tuy nhiên, nếu khi bạn không luyện tập hay vận động nhưng vẫn toát mồ hôi thì đây là một hiện tượng bất thường trong tập gym
Vậy việc toát mồ hôi có ích gì?

  • Giúp ổn định huyết áp: quá trình vận động song song với quá trình đưa natri thoát ra ngoài, giúp các bạn ổn định được hàm lượng natri trong cơ thể, giúp ổn định được huyết áp và tim mạch.
  • Việc toát mồ hôi đồng nghĩa với việc các độc tố trong cơ thể đã theo lượng mồ hôi này và đi ra ngoài cơ thể. Đây có thể là các thành phần độcc tố đã tích trữ từ rất lâu trong cơ thể bạn. Đây là nguyên lý cho việc xông hơi giải độc.
  • Quá trình toát mồ hôi còn giúp các bạn loại bỏ các tế bào chết, cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng, tế bào mới để góp phần làm cho làn da bạn trở nên khỏe mạnh và căng bóng hơn.

Tuy nhiên, việc toát mồ hôi không đồng nghĩa với việc calo và mỡ thừa trong cơ thể bạn đang được đốt cháy. Vì cơ thể con người đa phần là nước vì vậy việc toát mồ hôi không đồng nghĩa với việc chất béo trong cơ thể bạn cũng đang được đốt cháy.

 

3. TÁC HẠI VIỆC ĐỔ MỒ HÔI 

  • Bên cạnh những lợi ích đó, việc toát mồ hôi cũng có những tác hại cụ thể: các bạn có nguy cơ bị mất nước. Việc đổ mồi hôi quá nhiều chứng tỏ các bạn đang ép sức và luyện tập quá sức. Có thể việc đổ mồ hôi là 1 bệnh lý nào mà bạn không biết – lúc này bạn nên đến trung tâm y tế để kiểm tra. Vì tiếp tục luyện tập, các bạn sẽ có thể tức ngực, khó thở, sốt và nhịp tim đập nhanh đến lạ thường.

Vào lúc mồ hôi tiết ra quá nhiều: các bạn có thể bổ sung lại lượng nước để hạn chế trường hợp mất nước, tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ sau khi tập, lựa chọn cho mình trang phục luyện tập thoáng mát và hút mồ hôi tốt, lượng sức mình và luyện tập hợp lý.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *